ละมุด เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบชนิดหนึ่ง
ผลมีรสหวานหอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างและนิยมรับประทานในประเทศไทย ผลละมุดสุกมีน้ำตาลสูง
และประกอบไปด้วย วิตามินเอและซี ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส
ละมุดดิบมียางสีขาวเหมือนน้ำนม มีสารที่ชื่อว่า ละมุดมีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือ
ชวานิล (ปัตตานี,มลายู ยะลาละมุดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นพุ่มทึบ กิ่งก้าน
แตกออกรอบลำต้นเป็นชั้น ๆ ใบเดี่ยว ท้องใบมีสีน้ำตาลอมเขียว มักออกเป็นกระจุก
ตามปลายกิ่ง ดอกเดี่ยว ออกตามง่ามกิ่ง กลีบรองดอกเรียงกัน เป็น 2 ชั้น
กลีบดอกเชื่อมกันและยกตั้งขึ้น มี 6 กลีบ มีสีเหลืองนวล ผลรูปไข่
หรือรูปปลายข้างหนึ่งแหลมเล็กน้อย มีสีน้ำตาล ผลยังไม่สุกมียางสีขาว รสฝาด แข็ง
เมื่อสุกจะนิ่ม หวาน ไม่มียาง มีเมล็ดรูปยาว รี ผิวสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ผลละ 2-6
เมล็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น